Diễn văn bế giảng lớp Tiếng Nhật cho các học sinh của công ty tham gia học tập và làm việc tại Nhật Bản kỳ tháng 10/2014

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa quý  thầy giáo, Cô giáo!

Quý vị phụ huynh và các em du học sinh thân mến!

 

 Cánh cửa mùa thu đã mở ra, toàn thể học sinh, sinh viên trên địa bàn cả nước nô nức ngày tựu trường, với chúng ta, hôm nay là một ngày đặc biệt, toàn thể chúng ta lại tụ hội về đây để dự lễ tổng kết kỳ du học tháng 10 năm 2014, để tiễn các du học sinh thân yêu của chúng ta sang Đất nước Nhật Bản học tập và làm việc. Trước hết cho phép tôi thay mặt tập thể cán bộ - Giáo viên, học sinh Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Hà Tĩnh nhiệt liệt chào mừng và kính chúc sức khoẻ quý vị đại biểu cùng các đồng chí, chúc các em tiếp tục thành công trên con đường đã chọn.

Kính thưa quý vị!

       Chỉ cách đây 03 tháng thôi, cũng tại Hội trường này, chúng ta đã long trọng tổ chức khai Giảng lớp Tiếng Nhật cho các học sinh của công ty tham gia học tập và làm việc tại Nhật Bản kỳ tháng 10, hôm nay, chúng ta phấn khởi, vui mừng có tới 57 học sinh của chúng ta đã đậu, có đủ các giấy tờ cần thiết để sang Đất nước Nhật bản Học tập và làm việc. Đạt tỷ lệ 96,67%  ( có 02 học sinh đã có giấy báo nhập học của trường nhưng chưa đủ 18 tuổi nên được chuyển vào kỳ học tháng 1 năm 2015 ). Một con số nhưng đã nói lên được tất cả, sự nỗ lực, cố gắng, khắc phục mọi hoàn cảnh, khó khăn của các học sinh, sự chăm lo, ưu ái, đặt niềm tin đúng chỗ của các bậc phụ huynh; sự tận tình, nhiệt huyết, trí tuệ của cán bộ, giáo viên, lãnh đạo công ty HaTiCo Hà Tĩnh. Thành tích này thật đáng trân trọng và tự hào, tô thêm bức tranh tươi thắm về công tác tuyển sinh du học trên địa bàn tỉnh nhà, chúng ta đã có mùa vàng bội thu trên cánh đồng khô cằn, sỏi đá mà ta đã dày công vun xới. Một lần nữa Công ty HaTiCo khẳng định được bước đi lên trong điều kiện nhiều khó khăn và thách thức của thời điểm suy thoái kinh tế toàn cầu.

 Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa các đồng chí và các em học sinh thân mến!

       Kỳ tuyển sinh Khóa XI đã trôi qua, với biết bao khó khăn thử thách. Nhưng bằng sự đoàn kết, nỗ lực hết mình, được sự giúp đỡ to lớn của các cấp, các ngành, đặc biệt là Sở GD &ĐT, Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Ban Giám hiệu các trưởng PTTH trên địa bàn tỉnh, của Phụ huynh học sinh, toàn Công ty đã vượt qua tất cả khó khăn, thách thức để đạt được những mục tiêu đề ra. Nhìn lại chặng đường hoạt động chúng ta vui mừng nhận thấy:

         Hiện nay công ty có một đội ngũ cán bộ nhân viên nhiệt tình, năng động, sáng tạo giàu kinh nghiệm, được đào tạo cơ bản tại các trường đại học với các chuyên ngành Luật, Kinh tế, Ngoại ngữ, Tâm lý, Sư phạm, Ngữ Văn, ... và thường xuyên được tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, tính đến thời điểm này 25 người. Đặc biệt, các giáo viên của công ty có nhiều người là những Du học sinh và Tu nghiệp sinh đã từng học tập và sinh sống tại đất nước Mặt trời mọc nên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc chuẩn bị hành trang cho các du học sinh Nhật. Đến nay, các mục tiêu đề ra năm 2014 của công ty cơ bản đã đạt được, có hơn 98% học sinh của Công ty đã và đang và sắp tới được học tập tại Nhật Bản, chỉ mấy ngày nữa thôi các em học sinh của chúng ta ngồi đây được đặt chân đến đất nước Nhật Bản, được đắm mình trong không gian, đấtt trời Nhật bản, được thỏa thích ngắm nhìn một mầu đỏ quyến rũ từ cây phong, một loài cây đặc trưng của đất nước Nhật Bản ngay khi đến Đất nước Nhật bản ( chỉ có vào mùa này).

Có thể nói, chúng ta lựa chọn du học Nhật bản là hướng đi cực kỳ đúng đắn. Vì: Nhật Bản là một trong những môi trường sống và học tập tốt hàng đầu thế giới, là một thế giới thu nhỏ giao thoa của các nền văn hóa đa dạng, nhưng vẫn duy trì bản sắc văn hóa riêng, trong khi đó chi phí đi du học ở Nhật Bản ít hơn nhiều so với đi du học ở các nước phương Tây như Úc, Mỹ, Anh…Vì chi phí thấp nên không cần phải quá giàu có mới có thể đi được, mà chỉ cần gia đình bậc trung cũng có thể cho con cái đi Nhật du học. Nhật Bản được biết đến không chỉ là một đất nước công nghiệp hiện đại, tiên tiến, mà còn là một đất nước có nhiều danh lam, thắng cảnh. Khi đến với đất nước mặt trời mọc, bạn có thể vừa học vừa được hòa mình vào khí trời trong lành, mùa hè với những lễ hội sôi động, mùa thu ngắm lá phong đỏ, mùa đông là những bông tuyết rơi rơi – một hiện tượng tự nhiên rất hiếm gặp ở Việt Nam, và mùa xuân với những sắc hoa anh đào làm xao xuyến lòng người. Du học Nhật, du học sinh không chỉ được nâng cao trình độ qua những bài giảng trên lớp của những thầy cô giàu kinh nghiệm, mà các du học sinh còn được đi làm thêm, vừa tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm làm việc, vừa trang trải được cho cuộc sống, học được tính chuyên nghiệp trong công việc của người bản địa, thỏa mãn niềm đam mê của chính mình. Những năm gần đây các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam rất nhiều. Vì thị trường Trung Quốc có những bất ổn chính trị, lương tăng cao nên những nhà đầu tư Nhật Bản đang chuyển hướng dần sang Việt Nam. Nước ta là một thị trường tiềm năng, lượng nhân công dồi dào và giá rẻ, thêm vào đó tình hình chính trị ổn định, khí hậu hài hòa, dễ chịu, không xảy ra động đất, sóng thần. Do đó, sau khi học tập, làm việc tại Nhật Bản trở về cơ hội mở ra với các em là rất lớn.

Kính thưa Quý vị!

Với 57 du học sinh thân yêu của chúng ta ngòi đây, một chặng đường mới lại bắt đầu, thuận lợi nhiều, song khó khăn thách thức cũng rất lớn. Lần đầu tiên xa nhà để đi đến một đất nước khác học tập, làm việc và sinh sống với một nền văn hóa khác, ngôn ngữ khác, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị khác, môi trường học tập, sinh sống khác…, ban đầu chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn và thách thức. Nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền hi vọng, tôi tin tưởng rằng các em sẽ khắc phục mọi khó khăn trong thời gian ngắn để bắt nhịp với cuộc sống của một du học sinh thực thụ, tiếp tục học tập, vươn lên hoàn thành tốt khóa học, làm thêm trang trải cuộc sống, phụ giúp gia đình.

Các em học sinh thân mến!

Đất nước Nhật Bản có 47 tỉnh nhưng dựa trên địa lý và lịch sử đất nước thì các tỉnh này lại được chia thành 9 vùng khác nhau, gồm : Hokkaido,Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu và Okinawa. Mỗi vùng có phương ngữ, tập quán và truyền thống văn hóa riêng biệt. Dân số của đất nước hoa anh đào hơn 128 triệu người đứng thứ 10 trên thế giới. Có khoảng 343 người /km2, con số này cao hơn so với Hoa Kỳ (31 người /km2), Pháp ( 110 người/km2), Bỉ ( 341người /km2). Nhật Bản, cũng được gọi tắt là Nhật, là tên của một quốc gia hải đảo hình vòng cung, có diện tích tổng cộng là 377.834 km² nằm soải theo bên sườn phía đông lục địa châu Á. Nhật Bản thuộc vùng ôn đới, có 4 mùa rõ rệt. Là Quốc gia có điều nền Kinh tế- Xã hội phát triển nên tại Nhật bản có rất nhiều công dân của các nước đến sinh sống, học tập và làm việc, có nhiều ngôn ngữ nhưng tại Nhật, người Nhật coi trọng sử dụng ngôn ngữ bản địa. Vì vậy, để học tập và sinh sống ở một đất nước có nền giáo dục phát triển như Nhật Bản đòi hỏi ngay từ bây giờ bản thân mỗi một em phải nỗ lực phấn đấu hết mình để thích nghi với cuộc sống mới và để thực hiện ước mơ hoài bảo của mình. Bản thân các em phải cố gắng vượt qua khó khăn, thử thách phía trước. Mỗi em cần phải ghi nhớ mấy điều này:

  1. Về ngôn ngữ: tranh thủ học tiếng Nhật ở Việt Nam, càng nhiều càng tốt để khi sang học có thể thích nghi nhanh. Tiếng Nhật học không dễ nên cần kiên trì, nhẫn nại. Người Nhật có tác phong đúng giờ, làm việc có kế hoạch, chuẩn bị cẩn thận, thái độ nghiêm túc. Nếu rèn luyện được tác phong trên, bạn sẽ được người Nhật quý mến, tôn trọng.
  2. Tài chính là một trong những vấn đề lớn nhất đối với các du học sinh, đặc biệt đối với những bạn không có tiềm lực kinh tế khá giả. Để giải quyết vấn đề này và giảm gánh nặng cho bố mẹ ở nhà, các bạn nên tìm một công việc làm thêm phù hợp với thời gian biểu của mình. Ở Nhật, việc kiếm việc làm thêm khá dễ dàng và thu nhập cũng rất khá, công ty cũng đã tích cực hỗ trợ các bạn trong việc tìm kiếm việc làm. Các bạn cũng sẽ nhận thấy nhiều lợi ích, kinh nghiệm thậm chí là mối quan hệ tốt khi đi làm thêm. Tuy nhiên, một số du học sinh khi sang Nhật quá chú trọng đến việc đi làm thêm đã ảnh hưởng tới học tập. Bạn đừng quên nhiệm vụ chính của bạn là học tập, không chỉ cho hiện tại mà còn cho mai sau, do đó đừng quá chú trọng lao vào kiếm tiền mà bỏ bê trọng trách.  
  3. Người Nhật trọng nhất là tinh thần kiên cường, bất khuất, không ngại khó, ngại khổ. Cuộc sống khi sang một nước khác sẽ có những khó khăn ban đầu nhưng nếu bình tĩnh giải quyết mọi việc với tinh thần lạc quan, hăng hái, tươi vui thì bạn sẽ sớm thấy được cuộc sống ở Nhật là sự tận hưởng.
  4. Quy định của các trường học ở Nhật tương đối khắt khe, nếu bạn đi học muộn hoặc về sớm thì buổi học đó không được tính và tỷ lệ đi học phải trên 90% số buổi học. SV nào nghỉ quá số buổi cho phép (dưới 90% số buổi học), nhà trường sẽ gọi điện thông báo cho gia đình, thậm chí bạn sẽ bị đuổi học nếu nghỉ quá nhiều. Các trường ở Nhật cấm tuyệt đối học sinh, sinh viên hút thuốc, uống nước, ăn quà vặt, sử dụng điện thoại… trong các giờ học.
  5. Theo kinh nghiệm của chúng tôi để học tập có hiệu quả tại Nhật Bản, du học sinh cần tích cực trau dồi tiếng Nhật, chăm chỉ đi học và làm bài tập đầy đủ vì giảng viên Nhật đánh giá cao những du học sinh cần cù, chăm chỉ. Ngoài ra, các em cần rèn luyện tính tập thể và tính kỷ luật, tích cực làm quen với bạn bè người Nhật, khi gặp khó khăn đừng ngần ngại hỏi các bạn người bản xứ vì hầu hết họ rất sẵn sàng giúp đỡ du học sinh nước ngoài. Thêm một cách nữa là kết bạn với các du học sinh người Việt nói chung và của HaTiCo ở các khóa trên, để được hướng dẫn và giúp đỡ. Nên tham khảo những người đi trước, tích cực tham gia các diễn đàn của du học sinh tại Nhật để có thêm kinh nghiệm.
  6. Với phương châm lấy chữ “Tín” làm gốc và chữ “Tâm” làm nền tảng cho sự phát triển HaTiCo đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn, nếu có vấn đề gì cần trao đổi, đừng ngại ngần, hãy liên lạc ngay với chúng tôi.

         Cuối cùng, trong ngày trọng đại này, tôi xin một lần nữa cảm ơn và kính chúc tất cả các quý vị đại biểu khách quý, các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên, các phóng viên đại diện cho các Báo - Đài đến đưa tin, chúc các quý vị sức khỏe, hạnh phúc, thành công, chúc các du học sinh thân yêu của chúng ta tiếp tục cố gắng, bay cao, bay xa, vững bước thành công trên con đường đã chọn.

    Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan:
Tin mới hơn: