Báo cáo tham luận của đại diện Hatico trước thềm năm mới 2015

Kính thưa:

  • Nhà giáo ưu tú Trần Trung Dũng- Giám đốc Sở GD và ĐT
  • Thầy giáo Nguyễn Xuân Trường- Phó Giám đốc Sở
  • Các thầy, cô giáo của Sở Giáo dục đào tạo và các trường PTTH trong toàn tỉnh.

Thưa toàn thể quý vị!

          Hôm nay, trong không khí hân hoan chào đón, triển khai các hoạt động năm mới 2015, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi được lãnh đạo Sở giáo dục đào tạo, chủ trì Hội nghị tạo điều kiện để báo cáo, phát biểu tham luận tại Hội nghị quan trọng này. Thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên công ty Cổ phần Tư vấn đào tạo Hà Tĩnh, tôi xin được gửi lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt tới toàn thể quý vị. Chúc cho công tác Giáo dục và Đào tạo của tỉnh nhà nhà bước sang năm mới Ất Mùi 2015 tiếp tục thu được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế-xã hội.

          Kính thưa quý vị!

Trong những năm qua, được sự quan tâm, đồng hành của Quý vị và các tổ chức, cá nhân có liên quan, Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Hà Tĩnh (HATICO) đã không ngừng lớn mạnh, phát triển sâu rộng, trở thành một trong những thương hiệu tốt, địa chỉ đáng tin cậy trong lĩnh vực Tư vấn du học trên địa bàn Hà Tĩnh. Về kết quả cụ thể của năm 2014, chúng tôi đã có báo cáo bằng văn bản gửi đến các quý vị, vì thời gian không cho phép, tôi xin không nêu ra ở đây. Tại hội nghị này tôi xin chia sẻ một số tồn tại, khó khăn trong công tác tuyển sinh du học Nhật Bản trên địa bàn cả nước nói chung và tại Hà Tĩnh nói riêng.

Kính thưa quý vị!

 Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Du học Nhật Bản đang ngày càng được đông đảo các bạn du học sinh lựa chọn bởi chất lượng giáo dục tiên tiến, nền kinh tế năng động phát triển cùng một nền văn hóa đậm tính nhân văn. Những cơ hội mà du học Nhật Bản mang lại là không thể phủ nhận, nét đặc trưng và thu hút nhất của chương trình du học Nhật Bản là vừa học vừa làm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép làm thêm 4h/1 ngày thường và toàn thời gian trong những ngày nghỉ. Lương trung bình cũng khoảng trên 1000 usd/ 1 tháng. Những lợi ích mang lại của du học Nhật Bản là không nhỏ từ việc nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, hoạch định tương lai, cải thiện thu nhập…Nhưng cũng chính từ các yếu tố này đã phát sinh một số vấn đề kèm theo đó là:

- Sự bùng nổ lượng học sinh tham gia du học tại Nhật Bản kéo theo nhiều Trung tâm tư vấn du học mọc lên như nấm trong cả nước, chỉ riêng Hà Tĩnh chúng ta đã có 06 đơn vị được cấp phép hoạt động nên đây cũng là một khó khăn đối với các doanh nghiệp vì Hà Tĩnh là một tỉnh nhỏ, dân số không đông, kinh tế chưa phát triển, tư vấn du học là ngành nghề kinh doanh tương đối mới nhưng có đến 6 đơn vị cùng tham gia.

- Để có tiền theo học, chi trả những chi phí ban đầu, đi lại, nhiều học sinh đã quên đi mục tiêu ban đầu là sang để học, hoàn thiện kiến thức của bản thân làm hành trang vào đời với cơ hội cao được làm việc tại Nhật Bản hoặc trở về nước.

- Nhiều học sinh nghe theo những lời hứa hão của nhân viên tư vấn chưa một ngày được đào tạo nghiệp vụ tư vấn nhưng khả năng "chém gió" và hứa hẹn của họ thì "thành thần" của các đơn vị không có tâm, không có năng lực chỉ chạy theo lợi nhuận với kiểu hứa ngoài việc làm sẽ kiếm cho việc làm thêm với mức lương cao ngất ngưởng nên nhiều phụ huynh, học sinh tưởng thật, bằng mọi giá vay mượn tiền để đưa con đi. Nhưng khi sang đến Nhật Bản không bố trí được việc làm nên học sinh ở lại cũng dở mà về cũng không xong…

- Trước đây hầu hết việc làm thêm tại Nhật Bản là do phía nhà trường giới thiệu, thì đến nay bộ phận giới thiệu việc làm đã quá tải do số lượng du học sinh Việt Nam tăng kỷ lục. Các du học sinh khi còn ở Việt Nam được đào tạo tiếng Nhật sơ sài, kỹ năng sống và làm việc kỷ luật thì yếu, nhưng ước mơ kiếm tiền và khát vọng đổi đời thì luôn thuộc hàng top ten. Thay vì trau dồi tiếng Nhật cho thật tốt trước khi xin việc làm thì họ lại muốn kiếm việc làm càng nhanh càng tốt, nhằm mục đích trả những món nợ mà cha mẹ mình đã vay mượn cho mình đi du học. Để đáp ứng nhu cầu của những du học sinh này, một loại hình kinh doanh mới được mở ra tại Nhật Bản từ đầu năm 2013 là dịch vụ môi giới việc làm thêm cho du học sinh mới sang từ chính những du học sinh cũ. Bắt đầu từ đây, tình trang lừa đảo xin việc làm xảy ra liên tục và ước tính trong năm 2013 có đến hơn 800 du học sinh mới của Việt Nam là nạn nhân. Cũng chính từ đây liên tiếp xuất hiện các bài báo, các blog và hàng chục trang facebook phản ánh về cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Nhật…

Những vấn đề nêu trên đã gây ra những khó khăn nhất định cho các doanh nghiệp làm ăn chính đáng, đúng pháp luật, chưa kể đến việc thiếu thông tin kịp thời từ các cơ quan nhà nước, năng lực ngoại ngữ, kỹ năng đàm phán, hoạch định chiến lược... còn kém của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu tổ chức tốt hoạt động tư vấn du học, đặt lợi ích của học sinh lên trên hết thì sẽ khắc phục được tình trang này. Ở Công ty Cổ phần Tư vấn đào tạo Hà Tĩnh chúng tôi luôn coi trọng và đề cao quyền lợi của học sinh do đó:

- Chúng tôi đã tuyển chọn bộ máy nhân sự năng động, sáng tạo, đầy nhiệt huyết, đam mê với lĩnh vực tư vấn du học. Có thải loại hàng năm đối với những cán bộ yếu kém về năng lực, phẩm chất. Đồng thời tổ chức tốt các hoạt động tập huấn cho tư vấn viên và nhân viên văn phòng.

- Chúng tôi chú trọng ngay từ khâu đàm phán, ký kết hợp đồng với đối tác để đảm bảo tối đa quyền lợi của học sinh và doanh nghiệp mình, tôi cho rằng đây là mấu chốt của vấn đề, bởi khi ký kết hợp đồng với đối tác không nêu rõ điều khoản về việc làm cho học sinh thì không thể có việc học sinh sang sẽ có việc làm. Thậm chí đã có điều khoản việc làm nhưng không cụ thể về môi trường làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi cũng sẽ dẫn đến hệ lụy. Con em Hà Tĩnh chúng ta chủ yếu là du học tự túc trong khi kinh tế gia đình eo hẹp nên phải làm thêm để chi trả là chuyện đương nhiên. Xin đơn cử trong năm 2014, trong số các đơn hàng chúng tôi hợp tác đưa học sinh đi du học chỉ có duy nhất 01 đơn hàng khi ký kết hợp đồng xem xét không kỹ vấn đề này nên dẫn đến  chúng tôi phải trả giá ngay lập tức. Hậu quả là có 02 học sinh chúng tôi đưa sang tuy vẫn có việc làm nhưng thu nhập không đủ để trang trải cuộc sống. Vì vậy, có 02 tháng liền chúng tôi phải gửi tiền sang để hỗ trợ học sinh chi trả cho ăn, nghỉ, sinh hoạt. Sau đó cử bộ phận hỗ trợ học sinh tìm việc làm mới đến nay thì cả 02 học sinh này đã ổn định cuộc sống và học tập tốt.

- Tại HATICO, chúng tôi đã đẩy mạnh chương trình hướng nghiệp cho học sinh để các em xác định rõ mục tiêu, hoạch định tương lai cho bản thân đồng thời chú trọng đào tạo tốt ngoại ngữ, tăng cường rèn luyện kỷ luật, kỷ cương, kỹ năng sống, học tập pháp luật cho học sinh, do đó, đến nay các học sinh do HATICO tuyển sinh không có hiện tượng vô kỷ luật, bỏ trốn ra làm ngoài.

- Khi ký kết hợp đồng, chúng tôi luôn nêu rõ quyền và nghĩa vụ của học sinh để học sinh và các bậc phụ huynh được biết để thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình…, tránh tranh chấp về sau.

Tuy đã làm được như vậy nhưng trong hoạt động vẫn còn gặp những khó khăn. Dó đó để thực hiện tốt hoạt động tư vấn du học chúng tôi đề nghị:

- Sở Giáo dục và Đào tạo cần phải có quy hoạch cụ thể, không nên cho mở tràn lan các Trung tâm Tư vấn du học, có kiểm tra, rà soát năng lực, loại bỏ những đơn vị vi phạm, hỗ trợ, tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ tư vấn viên. Tạo điều kiện cho chúng tôi được tiếp cận, cập nhật sớm văn bản, thông tin liên quan về tư vấn du học do Trung ương và địa phương ban hành.

- Đề nghị Cục thuế tỉnh đề xuất miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học vì đây là một ngành đặc thù nhằm nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, tạo công ăn việc làm cho con em trên địa bàn tỉnh, chức năng xã hội tương đối lớn.

- Đề nghị Công An tỉnh khi có thông tin liên quan đến việc tuyển sinh du học ở trong nước hoặc ở nước ngoài nếu không thuộc về danh mục bí mật thì cần thông tin sớm cho các doanh nghiệp biết để tránh rủi ro, tạo điều kiện tốt hơn nữa khi học sinh làm thủ tục đi học.

- Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường tập huấn kiến thức quản trị doanh nghiệp cho Giám đốc, chủ tịch Hội đồng quản trị, chủ tịch Hội đồng thành viên các công ty, tham mưu cho tỉnh xúc tiến các hoạt động hợp tác về giáo dục với các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc...

Kính thưa nhà giáo ưu tú  Trần Trung Dũng và toàn thể quý vị!

Vì điều kiện thời gian không cho phép nên tôi chỉ xin nêu ra một số khó khăn, vướng mắc và kiến nghị nêu trên và rất mong nhận được sự chia sẻ của các quý vị. Nhân dịp chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc, xin kính chúc toàn thể quý vị một năm mới An Khang- Thịnh Vượng, Hạnh phúc và Thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: