NHỮNG CUỘC HỘI NGỘ ĐẦY XÚC ĐỘNG VỀ TÌNH THẦY TRÒ

        Trong những ngày sau tết Mậu Tuất, nhiều du học sinh Nhật bản, Hàn Quốc về ăn tết ở quê đã giành thời gian đến thăm HATICO, chúc tết, tặng quà cán bộ, giáo viên, nhân viên và giao lưu với học sinh các lớp Nhật, Hàn đang học tập tại HATICO:

       Em Nguyễn xuân Hoà - quê xã Kỳ Khang, nguyên học sinh trường THPT Nguyễn Thị Bích Châu. Hà là con thứ 3 trong gia đình 4 anh em.

Em Hòa tặng quà cho các thầy cô

        Em bay kỳ tháng 1/ 2016, sang Nhật Bản học Ngành Quản trị kinh doanh thuộc Trường Đại học XinMon tại thủ đô Tokyo. Ngôi trường này, học sinh Việt Nam khá đông, khoảng trên 40 bạn.

        Hoà tranh thủ làm thêm ngoài giờ học và những ngày nghỉ, mỗi tháng kiếm được khoảng 45-50 triệu VNĐ. Ngoài trang trải cuộc sống thường ngày, tích góp khoảng 20-30 triệu VNĐ/ tháng gửi về cho bố mẹ trả nợ.

Hòa và bạn gái người Nhật

        Em cho biết thêm về cuộc sống, sinh hoạt ở Nhật Bản rất tuyệt vời. Sinh viên Việt Nam và sinh viên các nước rất hòa nhập, nhất là sinh viên Nhật Bản nên Hoà ý định sẽ làm việc lâu dài bên ấy. Hoà cũng tiết lộ đã có bạn gái người Nhật Bản, học cùng trường, rất xinh, rất dễ thương !

        Em Nguyễn Văn Lâm – sinh năm 1998, quê xã Thạch Hải (Thạch Hà), bay kỳ tháng 12/2016. Du học tại Trường Đại học Kim He thuộc miền Nam Hàn Quốc.

Tình và Lâm (ngồi giữa) chụp hình lưu niệm với các thầy cô

        Nhà Lâm có 4 anh chị em. Chị đầu đi làm tại Thái Lan, anh trai đi làm tại Đài Loan, em trai đang học lớp 9. Bố mẹ làm nghề khai thác đá hộc xây nhà tại mỏ đá huyện Lộc Hà.

        Lâm làm thêm mỗi tháng được khoảng 30-40 triệu VNĐ. Ngoài việc trang trải cuộc sống, gửi về cho bố mẹ khoảng 20 triệu VNĐ.

Lâm và Tình giao lưu với học sinh lớp tiếng Hàn đang học tại HATICO

        Em đang học tiếng và sẽ theo học ngành Điện. Ý định sau khi học xong, lấy bằng Đại học sẽ xin ở lại Nhật bản để làm ăn lâu dài.

        Em Lê Thị Tình - sinh năm 1998, Quê xã Kỳ Trinh (TX Kỳ Anh). Bay kỳ tháng 12/2016. Du học Ngành Quản trị Kinh doanh thuộc Trường đại học Kim He - Hàn Quốc cùng trường với bạn Nguyễn Văn Lâm.

Tình và Lâm tặng quà cho Giám đốc HATICO Nguyễn Đông Phong

        Tình là chị cả của 3 chị em. Em gái lớp 11, em trai học lớp 8. Bố mẹ làm Công nhân xí nghiệp chè Kỳ Anh.

        Ngoài giờ học và ngày nghỉ, em làm thêm tại các nhà hàng ăn uống. Nhiệm vụ chính là rán gà, nướng gà phục vụ ẩm thực cho khách. Mỗi tháng thu nhập được khoảng 30-35 triệu VNĐ. Ngoài việc trang trải cuộc sống, em gửi tiền về bố mẹ khoảng 20 triệu VNĐ để chăm nuôi các em ăn học.

Tình và Lâm tặng quà cho các thầy cô

        Trường Đại học nơi TìnhLâm đang theo học, sinh viên khá đông, riêng người Việt Nam khoảng trên 300 bạn. Ngoài ra là người Uzbekistan, Trung Quốc…

        Em Nguyễn Thị Dung – Quê xã Kỳ Hưng (TX Kỳ Anh), sinh năm 1998, nhập học tại Hàn Quốc kỳ tháng 12/ 2016. Dung đang học tiếng, chưa học chuyên ngành, nhưng ý định của Dung sẽ học ngành Quản trị kinh doanh nhà hàng – khách sạn.

Dung (áo trắng) chụp hình lưu niệm cùng các thầy cô và phụ huynh

        Ngoài giờ học, Dung cũng đi làm thêm như các bạn và cũng có thu nhập mỗi tháng khoảng 35-40 Triệu VNĐ/tháng. Ngoài chi tiêu, em cũng gửi về nhà khoảng 20 triệu VNĐ/ tháng...

***

        Điểm chung nhất là sau mấy năm học tập tại nước bạn, các em đã trưởng thành về mọi mặt, tích góp được một khoản tiền gửi về cho bố mẹ. Và khẳng định con đường các em chọn là rất đúng hướng, hợp với xu thế thời đại. Vì ở Việt Nam, học đại học, cao đẳng rất tốn kém, nhưng khi ra trường thì không có việc làm, tạo gánh nặng cho bố mẹ.

        Đối với Hàn Quốc hay Nhật Bản thì khoảng cách địa lý không xa lắm đối với Việt Nam, về quê tiện lợi, giá máy bay rẻ như đi trong nước. Việc kiếm tiền thì dễ gấp cả chục lần ở Việt Nam. Điều kiện về cuộc sống xã hội thì tuyệt vời. Hàn Quốc, Nhật Bản thật sự là “Miền đất hứa” cho các bạn trẻ Việt Nam trong hiện tại và tương lai, trong đó có con em Hà Tĩnh thân yêu của chúng ta. Có cuộc sống tốt đẹp hôm nay, các em không thể quên công ơn các thầy cô đã dày công dìu dắt những ngày đầu tiên mới chập chững bước vào đời.

        Những cuộc hội ngộ bất ngờ không báo trước của thầy trò HATICO, những vòng tay ôm chầm lấy nhau thắm thiết; những cái bắt tay đầy thân mật, nồng ấm; những nụ cười rạng rỡ và có cả nhưng giọt nước mắt đầy xúc độngi… làm cho những người làm thầy, làm cô càng yêu thêm cuộc sống, càng sâu nặng hơn nghĩa tình thầy trò, càng yêu hơn công việc thầm lặng mà mỗi suy nghĩ, hành động thường nhật đã góp phần nâng cánh ước mơ cho các em bay cao, bay xa đến chân trời mơ ước.

         Đó là niềm hạnh phúc vô bờ của những người làm thầy. Các em thật sự là nhân vật trữ tình của các thầy cô, xin được trân trọng, ngưỡng mộ, yêu quý và cám ơn các em./.

* Trí Dũng