Thăm Trường Đại học JoongBu (Hàn Quốc)

Chúng tôi đến thăm Trường đại học JoongBu vào buổi sáng ngày 06/3, ánh nắng cuối đông dát vàng trên những tòa giảng đường cao tầng, vương vào những cảnh cây trơ trụi mùa trút lá, nhưng nhiệt độ vẫn 0 độ C, đoàn chúng tôi ai nấy đều lạnh tê người (ở Hàn Quốc, mùa đông đến muộn hơn Việt Nam 2 tháng).

Đây là trường đại học dân lập ở miền Trung, cách thủ đô Seoul khoảng 200km, nơi có học sinh Việt Nam đang học. Được thành lập năm 1983, trường có 2 cơ sở: cơ sở 1 là Goyang nằm sát thủ đô Seoul, đào tạo 20 chuyên ngành với 3.480 sinh viên; cơ sở 2 là Geumsan tọa lạc tại thành phố Daejeon, đào tạo 34 chuyên ngành với 5.190 sinh viên. Là ngôi trường nổi tiếng về chất lượng giáo dục với khoảng 400 giảng viên có trình độ cao và gần 12.000 sinh viên được đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp. Học phí rẻ thông qua các chương trình học bổng đa dạng của trường.

Trường Đại học JoongBu – Hàn Quốc với cơ sở vật chất hiện đại (PV Trần Long - Đài PTTH Hà Tinh đang tác nghiệp) - Ảnh Dư Lý Trí

Đón chúng tôi, Tiến sỹ Minhee Lee – Giám đốc trung tâm quản lý học sinh quốc tế của trường đi xe riêng ra tận bến tàu, cách trường hơn 10km. Trạc chừng 40 tuổi, với khuôn hình rất phong độ, gương mặt điển trai, thông minh, tác phong nhanh nhẹn, vồn vả, thân thiện, thầy Minhee Lee dẫn chúng tôi tham quan khu giảng đường, các phòng chức năng, khu ký túc xá hiện đại gòm hai loại phòng: 2 người và 4 người, được trang bị nhà bếp và nhà ăn tiện nghi cho phép sinh viên được nấu ăn ngay trong ký túc xá giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo sức khoẻ. Phòng y tế học đường, phòng rèn luyện thể dục thể thao, vui chơi giải trí với các phương tiện hiện đại,… Qua lời phiên dịch của cô sinh viên năm thứ hai Lê Thị Bé Oanh (quê Phú Yên), chúng tôi biết thêm về quy mô trường lớp, truyền thống dạy và học của nhà trường. Trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 54 trường đại học ưu tú trên thế giới của 10 quốc gia, Đại học Joongbu có tất cả các chuyên ngành cần thiết cho một xã hội hiện đại. Hệ thống đào tạo có 23 ngành nghề thuộc hệ đại học. Nhiều chuyên ngành rất phù hợp với sinh viên Việt Nam sau này lập nghiệp, như: Kiến trúc, Xây dựng, Công nghệ ô tô, Công nghệ điện, điện tử, Ứng dụng ẩm thực, Chăm sóc sắc đẹp, Thiết kế thời trang, Nội thất, Quản trị nhà hàng, khách sạn, Tạo cảnh môi trường, Công nghệ mỹ phẩm, Khoa học Đông y, Điều dưỡng, Vật lý trị liệu,… Hệ cao học có 42 chuyên ngành. Sau khi hoàn thành chương trình học, các em có thể ở lại học tiếp cao học và có thể lập nghiệp tại Hàn Quốc khi có đủ kiến thức và kỹ năng.

Đoàn chụp ảnh chung với tiến sỹ Minhee Lee (Áo màu sáng đứng giữa)

Hiện nay, Trường Đại học JoongBu đã ký kết hợp tác với 4 trường ở Thành phố Hồ Chí Minh (CĐ Kỹ thuật Thủ Đức, Trung cấp kỹ thật Quận 12, Trường Nam Sài Gòn, Trường Nguyễn Hữu Cảnh) và một số trường tại các tỉnh của Việt Nam. Mới đây, Trường đã trực tiếp ký kết với Trung tâm Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Hà Tĩnh (Hatico) do giáo sư Kenvinkim, giảng viên của Trường thực hiện.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với sinh viên Việt Nam tại trường (Trong đó có học sinh Hà Tĩnh theo học)

Sinh viên khi học ở Trường JoongBu, sau 6 tháng nhập học và học tiếng xong, ngoài giờ lên lớp ngày 2 buổi, các em có thể giành thời gian buổi tối đi làm thêm để có thu nhập. Nhà trường tạo điều kiện giới thiệu các cơ sở làm thêm cho các em. Thời gian làm thêm từ 17h – 21h và ngày nghỉ trong tuần. Thu nhập trung bình khoảng 25-30 triệu ĐVN/ tháng, có thêm tiền trang trải và gửi về quê trả dần tiền vay ngân hàng.

Ông Nguyễn Đông Phong - Giám đốc Công ty CP Tư vấn và Đào tạo Hà Tĩnh (Hatico) dẫn đầu Đoàn đến thăm trường phấn khởi chia sẻ: Đây là cơ hội tốt cho học sinh khi tốt nghiệp phổ thông. Hy vọng nhiều em sẽ lựa chọn con đường lập ngiệp bằng việc trở thành sinh viên của ngôi trường này./.   

Một số hình ảnh của Trường:

 

 

 

PV Trần Long phỏng vấn thầy Minhee Lee (Làm phóng sự phát trên sóng VTV1 và HTVT 

                 

Thăm khu thể thao của sinh viên

                                                                                                       Bút ký dài kỳ của Dư Lý Trí 

Kỳ sau: Vì sao gọi là xứ sở Kim Chi

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: