VÌ SAO HÀN QUỐC ĐƯỢC VÍ LÀ “XỨ SỞ KIM CHI”

“Những ngày trải nghiệm tại Xứ sở Kim chi” - Bút ký của Dư Lý Trí (Tiếp theo kỳ trước)

Kim chi - Món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc, là một nét văn hoá ẩm thực gắn bó lâu đời. Vì vậy, người ta ví Hàn quốc là “Xứ sở Kim chi”.

Chính phủ nước này đã tuyên bố Kim Chi là một Quốc bảo. Trong mỗi gia đình Hàn Quốc, bữa cơm nào cũng có Kim chi (một hoặc hai loại Kim chi). Theo số liệu thống kê thì Kim chi có hàng trăm loại khác nhau.

Một loại kim chi 

Bữa ăn của người Hàn Quốc gồm cơm, canh Kim chi và đồ ăn mặn. Kim chi không phải là món ăn chính nhưng ngày nào cũng ăn Kim chi dưới các dạng khác nhau. Kim chi là một loại dưa chua, rau củ muối có gia vị và nó được coi là vua của những món dưa chua. Khí hậu Hàn Quốc về mùa đông rất lạnh, có lúc xuống đến âm 15 độ C. Vì vậy, về mùa đông, các loại cây trồng đều không thể phát triển được. Kim chi cũng là thức ăn dự trử cho mùa đông tại đất nước này.

Các thành viên trong đoàn công tác của Công ty Du học Hatico đang dự bữa cơm trưa (tại một nhà hàng ở tầng ngầm thứ 9 dưới lòng đất sâu gần 30 mét) nhiều món ăn, có cả món ăn Kim chi

Do khí hậu quá lạnh, nên việc ăn mặn và cay là một trong những phương pháp giữ ấm cho cơ thể. Tất cả các loại rau củ đều có thể làm Kim chi nhưng người Hàn Quốc sử dụng cải thảo để làm Kim chi là phổ biến nhất. Nguyên liệu để làm Kim chi rất phong phú, đó là các loại rau, củ và cả hải sản nữa.

Một số loại Kim chi

Nguyên liệu: Cải thảo, bột ớt khô, tỏi, gừng, lá hành, lá hẹ, đường, muối, nước mắm, su hào (hoặc củ cải), vừng đã rang chín, bột gạo nếp, một ít ớt quả, một quả lê. Cải thảo bổ làm hai hoặc bổ làm bốn (nếu là cây to) sau đó rắc muối vào từng kẽ lá và mang ngâm nước muối khoảng 3 – 4 tiếng đến khi lá mềm và dẻo thì vớt ra để cải thảo dóc hết nước.

 Quả lê gọt vỏ, bỏ hạt (lấy 1 lượng lê phù hợp với lượng của các gia vị khác) sau đó xay hoặc băm nhỏ; gừng, ớt tươi, tỏi, hành tây.

Lá hành, lá hẹ tươi, cắt dài 3 cm. Bột gạo nếp nấu chín với nước để tạo thành một loại hồ (không đặc) rồi để nguội. Su hào hoặc củ cải gọt vỏ, rửa sạch thái chỉ rồi ướp nước cho mềm.

Cách làm: Cho hồ vào một chậu to với bột ớt và các nguyên liệu xay nhỏ (lê, tỏi, gừng…) cộng với một ít vừng đã rang chín trộn đều. Các gia vị đã được trộn không cay quá, không mặn quá nhưng nhạt quá thì Kim chi chua rất nhanh, vì vậy phải có độ mặn vừa đủ.

Đoàn công tác của Du học Hatico thăm một trường đại học tại miền Trung Hàn Quốc

Sau khi hỗn hợp trên đã vừa thì cho lá hành, hẹ vào sau cùng để hai loại nguyên liệu này không bị nát. Rồi dùng hỗn hợp trên phết vào từng lá cải thảo, sau khi đã phết lần lượt vào từng lớp lá cải thảo thì cuộn cải thảo lại và cho vào hộp để lên men làm chua.

Món ăn cổ truyền này được yêu thích đến nỗi tại thủ đô Seoul đã lập một Bảo tàng Kim chi - độc nhất vô nhị. Đây là bảo tàng giới thiệu về lịch sử hình thành Kim chi, những kiến thức và những truyền thuyết về Kim chi cũng như cách thức chế biến Kim chi ngon nhất.

Một góc đường phố Seoul - thủ đô Hàn Quốc

Rươụ nhẹ và bia được uống khai vị trong bữa ăn, bia rựơu không uống nhiều. Thức ăn chủ yếu là thịt lợn, thịt bò, thịt gà nướng, kim chi và rau tươi cùng với cơm hoặc mì ống. Món gà tần sâm là đặc sản. Các món ăn thường nhạt. Họ không dùng nước mắm, chỉ dùng xì dầu.

Nông nghiệp chủ yếu trồng lúa gạo, ngô, khoai tây; vật nuôi chủ yếu bò, lợn, gà, vịt.

Các loại cây (kể cả rau, củ, quả) chủ yếu trồng vào mùa xuân, thu hoạch vào mùa hè và mùa thu. Mùa đông không cây gì sinh trưởng và phát triển được, chỉ cây thông là có màu xanh, còn tất cả các loại cây đều trong tình trạng “ngủ đông”.

Vì thế Kim chi là món thức ăn dự trữ phục vụ cho mùa đông ở đất nước Hàn Quốc.

DLT

(còn nữa)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: