TẬP HUẤN CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY, CỨU NẠN CỨU HỘ

Nhằm trang bị cho học sinh những kiên thức về phòng cháy chữa cháy và các kỹ năng thoát nạn, sáng 22/11/2018, Công ty Cổ phần Tư vấn Đào tạo Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm BDNVSP & GDTX tỉnh và Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn (PCCC&CNCH) tổ chức buổi Tập huấn về công tác PCCC cho tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh.

Về dự buổi tuyên truyền có đại úy Trần Đình Giáp - Đội phó tham mưu phòng cảnh sát PCCC&CNCH cùng các thành viên. Về phía Công ty có đại diện lãnh đạo Công ty,cán bộ, giáo viên và gần 100 học sinh.

Tại buổi Tập huấn, các cán bộ, giáo viên và học sinh đã được truyền đạt những kiến thức cơ bản về PCCC; các nguyên nhân gây ra cháy nổ; một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại cơ quan, đơn vị và gia đình. Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) hướng dẫn cách thức sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy, nổ; kỹ năng thoát hiểm và một kĩ năng rất cần thiết cho mỗi cá nhân khi sự cố xảy ra cùng các biện pháp chữa cháy.

 Cảnh sát PCCC hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy

Đặc biệt, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) nhấn mạnh 9 kỹ năng thoát hiểm mà cán bộ, giáo viên và học sinh phải “nằm lòng” khi có cháy nổ ở nhà cao tầng hoặc nhà cá nhân không có cửa thoát hiểm:

  1. Tìm cách dập tắt lửa (khi ngọn lửa mới bắt đầu bùng phát);
  2. Phải tìm ra lối thoát hiểm theo đèn hoặc thông báo chỉ dẫn;
  3. Nếu phải băng qua lửa hoặc khói, phải dùng mặt nạ phòng độc hoặc chăn, quần áo, khăn ướt trùm lên đầu và mặt; cách tạo ra khăn ướt;
  4. Khi di chuyển cần cúi khom, bò và men theo tường;
  5. Khi mở cửa cần kiểm tra nhiệt độ cánh cửa tránh để lửa tạt vào người;
  6. Nếu nhiệt độ quá cao phải tìm lối thoát hiểm khác;
  7. Nếu không có lối thoát phải chạy ra cửa sổ, ban công ra hiệu và gọi điện cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số 114;
  8. Có thể dùng đồ vải nối lại hoặc thang dây để leo xuống đất;
  9. Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ. 

Sau phần hướng dẫn lý thuyết, dưới sự giúp đỡ của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) đã hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2  để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Các học viên thực hành sử dụng bình chữa cháy

      Buổi tập huấn đã mang lại những kiến thức, kỹ năng rất cần thiết đã được cán bộ, giáo viên, học sinh hưởng ứng rất nhiệt tình. Với những kỹ năng đã được trang bị, hy vọng các em sẽ biết cách xử lý khi có tình huống cháy nỗ xảy ra và tự tin tuyên truyền cho những người khác./.

  • Ngọc Long
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: